Giao ban triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017

30/03/2017

Ngày 27/3, tại TP Móng Cái, Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức hội nghị giao ban triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017. Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn – Phó trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng ban xây dựng NTM tỉnh và đồng chí Ngô Hoàng Ngân – Bí thư Thành ủy TP Móng Cái đồng chủ trì hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo Ban chỉ đạo, Văn phòng Điều phối nông thôn mới của 13 địa phương trong tỉnh và 11 xã đăng ký về đích năm 2017.

Ban chỉ đạo thành phố Móng Cái chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo thành phố Móng Cái chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như mô hình điểm về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Theo đó để đạt được kết quả tích cực cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp cũng như sự đồng thuận của người dân trên địa bàn. Hiện thành phố Móng Cái đang tích cực chỉ đạo triển khai xây dựng các thôn, khu kiểu mẫu, bước đầu vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, sân vườn, các tuyến đường trục thôn, phát huy giá trị kinh tế từ vườn mẫu. Mặc dù khối lượng công việc lớn, việc xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu cũng chỉ mới bắt đầu nhưng thành phố Móng Cái đã thể hiện quyết tâm cao bắt tay ngay vào việc, không trông chờ ỷ lại, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Lãnh đạo Ban Xây dựng nông thôn mới Tỉnh và các địa phương tham gia ý kiến tại hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương đánh giá cao cách làm của Móng Cái và coi đây là những kinh nghiệm bước đầu để các địa phương vận dụng, đồng thời chia sẻ những cách làm mà các địa phương đang thực hiện khá thiết thực như:  Phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, xây dựng khu văn hoá, giữ gìn vệ sinh môi trường ở Tiên Yên; xây dựng thôn kiểu mẫu ở Đông Triều, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch và cách tăng chi tiêu của du khách khi tới du lịch Cô Tô; cách tuyên truyền bằng hình ảnh, nhấn mạnh tới quan tâm kết cấu hạ tầng thôn mẫu của huyện Hải Hà; …đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở mỗi địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đình Tuấn – Phó Trưởng BCĐ, Trưởng Ban xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh phát biểu kết luận hội nghị,

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Tuấn – Phó Trưởng BCĐ, Trưởng ban xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự tham gia và cách làm của các địa phương và nhấn mạnh những khởi sắc trong việc tuyên truyền để người dân hiểu rõ và tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới.

Mục tiêu năm 2017, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 100 thôn, khu nông thôn mới kiểu mẫu, 1300 vườn mẫu đạt chuẩn. Do vậy, đồng chí đề nghị các địa phương cần phải vào cuộc tích cực và quyết liệt hơn trong thay đổi cách nghĩ, cách làm, nhấn mạnh việc thực hiện tiêu chí số 20, đẩy mạnh tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong dân; làm tốt công tác huy động nguồn lực; xây dựng kế hoạch , lộ trình cụ thể trong triển khai từng hạng mục, rà soát đánh giá so sánh bộ tiêu chí mới của tỉnh để chuẩn hóa bộ tiêu chí phù hợp cấp xã ; việc xây dựng thôn mẫu không chỉ làm điểm ở xã nông thôn mới mà còn phải làm điểm ở xã đặc biệt khó khăn(xã 135); Các địa phương cũng cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất, tập trung chương trình OCOP và hình thành phát triển sản phẩm chủ lực ở mỗi địa phương. ..

Đại biểu các địa phương tham quan thực tế một số mô hình điểm về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái.

Trước đó, đại biểu các địa phương đã tới tham quan thực tế một số mô hình điểm về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Quảng Nghĩa, Hải Tiến thành phố Móng Cái.