Đông Triều đủ điều kiện đạt chuẩn huyện nông thôn mới

15/04/2015

Ngày 14- 4, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam - Phó Trưởng ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thẩm định hồ sơ công nhận huyện Đông Triều đạt tiêu chí huyện nông thôn mới. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ninh có đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM cùng lãnh đạo Ban xây dựng NTM, các sở, ngành của tỉnh Quảng Ninh và Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Đông Triều.

Đồng chí Trương Công Ngàn, Trưởng Ban Xây dựng Nông thôn mới tỉnh báo cáo kết quả của Hội đồng thẩm định tỉnh Quảng Ninh

Thu nhập bình quân đạt 27,9 triệu đồng/người/năm

Đồng chí Nguyễn Thị Huân, Bí thư Huyện ủy Đông Triều đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông Thôn Mới huyện Đông Triều

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Huân, Bí thư Huyện ủy Đông Triều đã báo cáo tóm tắt kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông Thôn Mới huyện Đông Triều, theo đó qua 4 năm triển khai chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến hết năm 2014, huyện Đông Triều đã hoàn thành 352/361 tiêu chí và 730/741 chỉ tiêu. Toàn huyện có 15/19 xã đạt tiêu chí xã NTM, đạt 78,9%. Nhìn chung, diện mạo nông thôn thay đổi nhanh chóng, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao; thu nhập bình quân trên đầu người của khu vực nông thôn tăng từ 14,5 triệu đồng năm 2010 lên 27,9 triệu đồng năm 2014.

Bảo vệ, nâng cao chất lượng tiêu chí đã đạt

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ xây ngjg NTM tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Đối với Quảng Ninh, tuy giá trị nông nghiệp chưa  cao; tỷ trọng đóng góp vào ngân sách không lớn, nhưng trong những năm qua, tỉnh đã quyết tâm đầu tư cho nông thôn, tập trung xây dựng nông thôn mới một cách bài bản ở tất cả 125 xã trên địa bàn nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các khu vực trên địa bàn. Để đạt được mục tiêu này, Quảng Ninh cũng đã sớm xây dựng bộ máy, thành lập Ban chỉ đạo chuyên trách và dành ngân sách cho chương trình xây dựng NTM. Từ đó đầu tư về hạ tầng, nhân rộng mô hình sản xuất, giải quyết vấn đề thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt 2 năm gần đây, tỉnh tập trung hỗ trợ rất lớn về sản xuất, chiếm 50% tổng kinh phí đầu tư cho  NTM. Phấn đấu trong 3 năm tới (2015-2017), Quảng Ninh sẽ tạo đột phá lớn về sản xuất nông nghiệp. Riêng đối với Đông Triều, trong thời gian qua, địa phương triển khai rất hiệu quả các chương trình hoạt động xây dựng NTM. Đến thời điểm này, Đông Triều đã đạt được những tiêu chí đề ra; đang tiến thêm một bước mới hơn so với chương trình xây dựng nông thôn mới nói chung, đó là xây dựng mô hình “nông thôn tiên tiến” với mục tiêu đô thị trong lòng nông thôn (với các tiêu chí cao hơn tiêu chí nông thôn mới). Huyện cũng nâng cao chất lượng NTM bằng việc phát huy hiệu quả Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm mà tỉnh Quảng Ninh đang triển khai.

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Trần Thanh Nam, Phó Trưởng BCĐ Trung ương Chương trình MTQG về xây dựng NTM phát biểu kết luận cuộc làm việc

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương chương trình MTQG về xây dựng NTM biểu dương và ghi nhận những kết quả mà tỉnh Quảng Ninh nói chung, huyện Đông Triều nói riêng đã đạt được, đánh giá cao sự quyết tâm, sáng tạo và giải pháp xây dựng nông thôn mới hiệu quả, ấn tượng của huyện Đông Triều.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng đề nghị huyện Đông Triều cần tiếp tục quan tâm một số vấn đề như nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; tập trung hoàn thành nốt một số tiêu chí chưa đạt; cụ thể hóa chỉ tiêu NTM đưa vào nghị quyết của Đại hội Đảng bộ; tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng; quan tâm vấn đề môi trường, an ninh trật tự trên địa bàn; xây dựng, điều chỉnh quy hoạch phù hợp; tập trung Đề án tái cơ cấu nông nghiệp; chuyển giao ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp; tổ chức sản xuất mô hình liên kết giữa hợp tác xã và doanh nghiệp; có chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp; nâng cao thu nhập của người dân.

Theo kết quả bỏ phiếu của Hội đồng thẩm định Trung ương Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới, Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận: Huyện Đông Triều đủ điều kiện để được Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn NTM. Như vậy đến thời điểm này Đông Triều là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chí “huyện nông thôn mới”.

Trước đó, đoàn công tác đã đến dâng hương tại Đền An Sinh và đi kiểm tra thực tế một số công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu như: Nhà văn hóa thôn, đường GTNT, trường học, mô hình sản xuất và dịch vụ có hiệu quả tại các xã của huyện Đông Triều như xã Yên Đức, Đức Chính, Việt Dân, Bình Khê…

Đoàn công tác đến thăm mô hình du lịch làng quê Yên Đức và chụp hình lưu niệm cùng BCĐ xây dựng NTM huyện Đông Triều.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam thăm mô hình phòng học thông minh tại xã Đức Chính huyện Đông Triều.

Đoàn công tác kiểm tra công tác hoạt động của Nhà văn hóa thôn tại thôn Trạo  Hà.

Đoàn công tác thăm trang trại cây ăn quả của gia đình ông Nguyễn Văn Thu, thôn Tân Thành, xã Việt Dân (Đông Triều).

Ban XDNTM