Đông Triều: Ưu tiên phát triển Chương trình OCOP

30/10/2016

Là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và cũng là huyện đầu tiên của miền Bắc được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2015. Không dừng lại ở đó, Thị xã Dông triều tiếp tục chỉ đạo nâng chất tiêu chí nông thôn mới trong đó gấp rút triển khai mô hình nông thôn mới kiểu mẫu, đồng thời ưu tiên mở rộng sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương gắn với ưu tiên thực hiện Chương trình OCOP.

Múa rối nước - một trong những tiết mục nổi bật của tour du lịch trải nghiệm làng quê việt.

Ngay từ đầu triển khai, Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) do UBND tỉnh phát động đã được các đơn vị doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình trên địa bàn thị xã Đông Triều tích cực hưởng ứng. Để có thể triển khai tốt Chương trình, Thị xã đã tập trung cho công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại, hoàn thiện mẫu mã, bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng sản xuất theo hướng hàng hóa; tham gia các Hội chợ OCOP hàng năm vào dịp 30/4, Tết nguyên đán; Lễ hội hoa anh đào, qua đó đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận với các đối tác và người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến sản phẩm OCOP của các địa phương, và đặc biệt đã quảng bá được các sản phẩm đặc trưng của tỉnh góp phần phát triển và làm phong phú các sản phẩm phục vụ cho ngành du lịch địa phương. Nhiều sản phẩm OCOP của Thị xã đã và đang được thị trường đánh giá cao như: Gạo nếp cái hoa vàng; na dai; rượu gạo Đông Triều; sản phẩm du lịch làng quê Yên Đức; sữa tươi thanh trùng Đông Triều; sữa tươi thanh trùng An Sinh…

 

Để nâng tầm giá trị cho sản phẩm OCOP, trong năm 2016 lần đầu tiên Thị xã tổ chức thành công cuộc thi sản phẩm OCOP cấp huyện với 17 sản phẩm của 9 đơn vị doanh nghiệp,  hợp tác xã tham gia. Kết quả có 16 sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3- 4 sao. Các sản phẩm đạt giải của Thị xã tham gia cuộc thi OCOP cấp tỉnh đã có 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao gồm: sữa tươi thanh trùng Đông Triều (có đường); sữa tươi thanh trùng Đông Triều (không đường); sữa tươi thanh trùng An Sinh (có đường); sữa tươi thanh trùng An Sinh (không đường); du lịch làng quê Yên Đức; 02 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao gồm: gốm Quang Vinh;  rượu gạo Đông Triều.

 

Nhờ tập trung ưu tiên triển khai tốt Chương trình OCOP nên đến nay, thị xã Đông Triều đã có nhiều mô hình, sản phẩm hàng hóa được đánh giá cao với hiệu quả thu nhập đạt từ 600 đến 700 triệu đồng/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động nông thôn, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

 

Gốm sứ Quang Vinh sản phẩm đạt 4 sao trong Chương trình OCOP.

Được biết giai đoạn 2017 - 2020 thị xã Đông Triều tiếp tục chỉ đạo triển khai có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với triển khai có hiệu quả Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Tập trung nhân rộng các mô hình mới như: xây dựng nhãn hiệu tập thể cho vải thiều, cam canh, chả rươi Đông Triều. Xây dựng vùng sản xuất na, vải thiều, gạo nếp cái hoa vàng theo tiêu chuẩn Vietgap...Đẩy mạnh sản xuất tập trung và vùng nguyên liệu đối với các sản phẩm OCOP, liên kết với các doanh nhiệp và HTX để tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thành lập mới các HTX chuyên ngành phù hợp với các sản phẩm OCOP của địa phương. Tập trung cải tiến bao bì, nhãn mác bảo đảm đúng qui định; hoàn thiện hồ sơ trình UBND tỉnh cấp sao theo quy định.

 

Na dai- sản phẩm OCOP của Thị xã Đông Triều

Ngoài ra Thị xã còn tiếp tục hỗ trợ, phát triển các sản phẩm đặc trưng theo đề xuất của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp theo chu trình chuẩn của Chương trình OCOP cho các năm tiếp theo. Tiếp tục kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, viện nghiên cứu nông nghiệp về địa phương để liên kết, liên doanh tham gia đầu tư sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ OCOP. Tiếp tục quan tâm phát triển các sản phẩm, dịch vụ OCOP mới như: sản phẩm cá ngần, cá nước ngọt Đông Triều. Đồng thời phát triển mới 4 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác tham gia vào Chương trình OCOP.


Sơn Hải

Ban NTM


Các tin đã đưa ngày:
Biểu đồ hiện trạng NTM
Số lượt truy cập
Đang truy cập345
Hôm nay362
Tháng này845
Tổng số845
Liên kết website
Danh mục báo điện tử