Bình Liêu: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch văn hóa, cảnh quan

20/11/2016

Cùng với sự phát triển của “thương hiệu” du lịch, Bình Liêu đang có một loạt các sản phẩm được du khách ưa chuộng như: miến dong, túi thơm, hoa hồi khô, trình diễn nghệ thuật đàn tính…Đó là những kết quả tích cực của việc phát triển sản phẩm OCOP gắn sự phát triển về du lịch; văn hóa; cảnh quan…của vùng cao Bình Liêu.

Thác Khe Vằn điểm đến du lịch trong chương trình OCOP huyện Bình Liêu.

Là huyện miền núi biên giới nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh, Bình Liêu nổi tiếng với cảnh sắc đặc trưng, riêng có. Tuyến biên giới trên đất liền dài cùng với tuyến đường hành lang biên giới và hệ thống cột mốc biên giới, cửa khẩu Hoành Mô… là những điểm đến quan trọng khi du khách muốn khám phá những dấu mốc thiêng liêng của Tổ quốc, khơi dậy lòng tự hào dân tộc. Bên cạnh đó Bình Liêu còn là vùng đất giàu tài nguyên văn hóa phi vật thể: phong tục tập quán của đồng bào dân tộc cũng đa sắc màu gắn với nhiều sản vật đặc trưng vùng miền cũng như các làn điệu hát then, hát soóng cọ, hát sán cố…Không chỉ vậy, vùng cao này còn có những điều kiện tự nhiên đặc thù, phù hợp để phát triển các loại cây trồng đặc trưng. Từ lâu Bình Liêu đã trở thành “quê hương” của các loại cây trồng, dược liệu quý như: hồi, quế, trẩu, sở, lá tắm, dong giềng, kim ngân, vối… Đó là chưa kể đây  tài nguyên phong cảnh núi rừng, ruộng bậc thang, thác nước, đường biên, cột mốc, hoa sở, trẩu… và nguồn tài nguyên thực vật đa dạng

 

Phát huy các lợi thế này, Bình Liêu đã có những biện pháp cụ thể. Trước hết, việc kiện toàn bộ máy giúp việc Nông thôn mới gắn với giúp việc Chương trình OCOP là việc làm đầu tiên và đã được Bình Liêu thực hiện vào cuối năm 2014 và thường xuyên kiện toàn, phân công nhiệm vụ lại cho các thành viên theo tình hình thực tế; triển khai tập huấn, tuyên truyền về Chương trình theo chỉ đạo của tỉnh đến đội ngũ cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn vào tháng 4/2014 ngay sau khi Đề án “mỗi xã, phường một sản phẩm” được UBND tỉnh phê duyệt năm 2013.

 

Miến dong - Sản phẩm OCOP được người dân trong và người tỉnh ưa chuộng.

Huyện đã khuyến khích nhân dân và các tổ chức kinh tế mạnh dạn tổ chức sản xuất, nâng cao chất chất lượng sản phẩm, đưa các sản phẩm tham gia chương trình “mỗi xã, phường một sản phẩm” gắn với giới thiệu và phát triển du lịch của địa phương bằng các hành động cụ thể. Ví dụ như trong Lễ hội Hoa anh đào và các Hội chợ OCOP vừa qua, huyện đã đưa 27 sản phẩm ra giới thiệu và bán hàng. Nhiều sản phẩm trước đây chỉ được người dân tự sử dụng trong gia đình như: dầu sở, củ cải khô, các loại dược liệu (lá tắm và các loại trà), dưa chua, hay các loại bánh truyền thống như: bánh gật gù, bánh cóoc mò, bánh bạc đầu…hiện nay đã trở thành các sản phẩm ưa thích của người tiêu dùng, đặc biệt là khách du lịch. Huyện đã đưa Hội hoa Sở trở thành ngày Hội của nhân dân và khách du lịch về với Bình Liêu. Riêng năm 2016 đã nâng cấp ngày Hội hoa Sở thành Hội hoa Sở  ở qui mô cấp huyện, dự kiến tổ chức vào tháng 12 năm nay.

 

Ngoài ra, Huyện cũng đã mạnh dạn đưa dịch vụ OCOP du lịch cộng đồng giới thiệu tại Hội chợ OCOP vừa qua, vừa giới thiệu cảnh quan thiên nhiên, vừa giới thiệu trang phục và các dụng cụ của người đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện cũng như các làn điệu hát then, hát soóng cọ, hát sán cố… Đến nay, sau một năm phát triển du lịch trên địa bàn huyện đã thu hút hàng chục ngàn lượt khách du lịch tới thăm Bình Liêu. Chỉ tính riêng năm 2015 đã có trên 33.000 lượt khách và 9 tháng đầu năm 2016 ước có 40.000 lượt khách du lịch đến thăm Bình Liêu. Đây sẽ là điều kiện tốt để tiêu thụ, thúc đẩy các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của huyện phát triển.

 

Trước đây những loại cây dược liệu này chủ yếu được bán lẻ hoặc tiêu thụ mang tính “tự cấp tự túc” hoặc bán cho thương lái Trung Quốc thu mua dưới dạng thô và sơ chế. Nên giá trị kinh tế thấp. Nhờ chương trình OCOP mà sản phẩm đã được chế biến cho giá trị kinh tế cao, đưa rộng ra thị trường thậm chí vươn rộng ra thị trường ngoài tỉnh, vào các siêu thị lớn.

 

Rượu men lá - sản phẩm của HTX phát triển xanh Bình Liêu ngày càng khẳng định được thương hiệu.

Tuy nhiên việc phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch của Bình Liêu còn có những hạn chế như: các sản phẩm mới đang ở dạng thô, chủ yếu khai thác từ tự nhiên. Để phát triển các sản phẩm lợi thế của địa phương trở thành thương hiệu thì Huyện cũng đã xác định rất nhiều việc cần phải làm như: xây dựng quy hoạch trồng dong riềng phục vụ chế biến miến dong, vùng trồng cây hồi, sở, vùng nuôi ong lấy mật….và thực hiện khoanh vùng, bảo tồn tại chỗ các vùng trồng cây lá tắm, cây làm men lá, cây kim ngân, nhân trần và vùng bảo tồn cây vối nếp. Xây dựng quy trình sản xuất và chế biến chuẩn cho từng loại sản phẩm. Thực hiện đưa khoa học công nghệ vào chế biến sâu và đa dạng sản phẩm cũng như tăng chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường; đầu tư cơ sở hạ tầng các khu du lịch đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của khách du lịch. Huyện cần có giải pháp hiệu quả nhằm thay đổi tư duy sản xuất của bà con theo hướng sản xuất tập trung hàng hóa thay vì 95% dân số Bình Liêu là đồng bào dân tộc thiểu số, quen với việc sản xuất tự cung, tự cấp, trình độ sản xuất thấp. Để làm được điều này, phải có các tổ chức kinh tế đứng ra cùng hợp tác sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

 

Ngoài ra, có thể thấy tư tưởng và sự hiểu biết về chương trình của cán bộ cũng như người dân còn chưa sâu. Việc hiểu biết và lựa chọn sản phẩm tham gia chương trình còn hạn chế, các tổ chức kinh tế trên địa bàn huyện còn thiếu và yếu. Đặc biệt là trình độ sản xuất còn rất thấp, phát triển sản xuất thành hàng hóa còn chậm và ít. Chưa có bộ máy giúp việc chuyên trách về Chương trình nên công tác tổ chức thực hiện rất khăn và không cụ thể.

 

Theo lãnh đạo huyện Bình Liêu thì trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục khuyến khích các đơn vị sản xuất, đặc biệt là các HTX tham gia vào chương trình OCOP cần có sự liên kết sản xuất chặt chẽ với người dân. HTX giữ vai trò dẫn dắt người dân sản xuất, chế biến giá trị gia tăng cho sản phẩm và khép kín khâu tiêu thụ sản phẩm cho người dân. 


Minh Tuấn

Ban NTM


Các tin đã đưa ngày:
Biểu đồ hiện trạng NTM
Số lượt truy cập
Đang truy cập311
Hôm nay328
Tháng này811
Tổng số811
Liên kết website
Danh mục báo điện tử