Phát triển và bảo tồn chè hoa vàng Ba Chẽ

15/11/2016

Mấy năm trở lại đây, ở Ba Chẽ nổi lên một loại dược liệu quý là cây chè hoa vàng, nó có tác dụng chữa bệnh, tăng cường sức khỏe cho con người. Nhưng ít ai biết rằng người có công bảo tồn và phát triển cây dược dược liệu quý này lại là một nông dân nghèo, anh Nịnh Văn Trắng, người dân tộc Sán Chỉ. Sau nhiều năm tìm tòi nghiên cứu, thử nhiệm đã mang lại thành công lớn cho gia đình và công đồng dân cư nông thôn.

Anh Ninh Văn Trắng - người dân tộc Sán chỉ bên cây  trà hoa vàng.

Trước kia, trà hoa vàng chỉ là loại cây mọc dại dưới tán rừng. Với bà con , lá cây này chỉ đơn giản giống như lá trà, đun nước uống thấy ăn ngon hơn, ngủ tốt hơn và không có gì đặc biệt. Nhưng không hiểu sao thương lái Trung Quốc lại vào thu mua ồ ạt. Trước việc thấy lợi nhuận trước mắt bà con đổ xô vào rừng vặt lá, bẻ hoa, thậm chí đào cả cây đem bán, đến mức trà hoa vàng suýt bị tuyệt diệt ở Ba Chẽ. Vài năm trở lại đây, khi biết rõ giá trị dược liệu của loại cây này, bà con mới nhận ra cần phải lưu giữ và phát triển trà hoa vàng. Đưa giống cây này thực sự giúp người dân làm giàu.

 

Anh Trắng kể: Qua tìm hiểu, tôi được biết họ thu mua mang về Trung Quốc làm thuốc, gần đây họ lại tiến hành thu mua toàn bộ cây chè về Trung Quốc để trồng. Trong quá trình mua bán trao đổi với thương lái tôi muốn nhờ họ mua giúp thuốc tân dược của Trung Quốc để chữa bệnh cao huyết áp cho bố. Nhưng họ cười và nói rằng cứ về cho ông cụ uống hoa và búp chè này sẽ khỏi, không phải mua thuốc đâu. Tôi về và đã thực hiện theo chỉ dẫn của họ cho bố sử dụng hoa và lá cây chè hoa vàng, sau một thời gian sử dụng sức khỏe của bố tôi đã được cải thiện và không phải dùng đến thuốc ổn định huyết áp như trước đây.

 

Trà hoa vàng Ba Chẽ - Sản phẩm tham gia chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh

Nhận thức được đây là một cây thuốc nam có giá trị rất tốt mà từ trước đến nay mình không biết dùng, nếu để thương lái Trung Quốc thu mua hết sau này người dân của mình không còn để dùng. Từ đó, gia đình anh Trắng thấy nguồn của rừng cạn kiệt, bắt đầu thu gom của bà con trong bản, lấy về trồng từ năm 2008,sau một thời gian diện tích đã tăng lên 2ha. Trong quá trình tìm tòi học hỏi, bươn trải làm ăn vươn lên thoát nghèo, anh đã thu mua của bà con hoa và búp của cây chè mọc tự nhiên trong rừng tại địa phương Ba Chẽ đem ra biên giới bán cho thương lái với giá rất cao. Từ đóanh đã giành ra hơn nửa ha đất, đánh hơn 2.000 cây chè từ rừng về để trồng nhằm giữ lại giống cây quý này tạo thành một vườn trà.

 

Vườn trà của gia đình anh Trắng nằm trên một khu đất cao, bằng phẳng. Cây đã cao hơn đầu người, tán rộng xum xuê, lá dày, to đều. Bắt đầu được thu hoạch từ năm 2014, sản lượng ban đầu đạt khoảng hơn 1 tạ tươi, cho doanh thu hơn 300 triệu đồng. Khi mới bắt đầu trồng trà, anh Trắng hầu như chẳng có chút kiến thức gì về loại cây này.Mua cây, trồng 1.000 cây đầu tiên mất tầm 300 triệu. Do không có kinh nghiệm, không có hướng dẫn của ai, cây chết dần, tỉ lệ sống chỉ được 50% . Anh tìm tòi, học hỏi qua thương lái Trung Quốc sang thu mua gốc trà thì được biết giống cây này trước khi đem trồng phải để dâm. Dần dần rút được kinh nghiệm. Đến lúc này gia đình anh mới dám trồng nhiều.

 

Bên cạnh việc mày mò kĩ thuật trồng và chăm sóc cây, anh Trắng liên hệ với các cơ quan chuyên môn, mời các nhà khoa học xuống tận nơi, một là để biết giá trị thực tế của cây, hai là tìm hiểu cách thức nhân giống. Anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện 20 triệu đồng, vay mượn anh em trong gia đình cùng với khoản thu nhập từ việc trồng rừng từ các năm trước để đầu tư mua sắm một số phương tiện sản xuất và phục vụ sản xuất, mở rộng sản xuất kinh doanh nông, lâm sản, kết hợp chăn nuôi tại gia đình. Sau một thời gian, việc phát triển kinh tế gia đình của anh đã bước đầu đạt kết quả, hoàn trả được số vốn vay ngân hàng.

 

Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền. Năm 2014, Lần đầu tiên tổ chức Hội chợ OCOP (Hội chợ mỗi xã phường một sản phẩm) của tỉnh, gia đình anh đã nhân được 5.000 cây giống, vậy mà vẫn không đủ lượng giống để bán ra. Sau hội chợ, anh ngày nào cũng bán được 1-2 cân lá hoặc 1-2 lạng hoa. 1,5 triệu đồng/lạng. Hiện gia đình anh đã thành lập Công ty thu gom sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện và đã đăng kí nhãn hiệu, nhãn mác, tới đây đăng kí mã vạch cho sản phẩm này. Hiện nay, 1 kg trà khô loại tốt có giá 14-15 triệu đồng; loại bình thường trên 10 triệu. Diện tích trồng chè nguyên liệu lên đến 3,5ha, trong đó 0,7ha đã cho thu hoạch. Sản lượng hoa trà chế biến (sấy khô) được 250kg; trà túi lọc 4.000 hộp; cây giống nhân rộng được 10 vạn cây/năm.

 

Được biết, trà Hoa vàng có khả năng kiềm chế sự sinh trưởng của các khối u đến 33,8%; giúp giảm đến 35% hàm lượng cholesterol trong máu (mỡ máu). Ngoài ra, loại trà này còn có khả năng làm giảm triệu chứng xơ vữa động mạch do máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp và chữa các bệnh về tim mạch, tiểu đường, u bướu.Để khẳng định trà hoa vàng ở Ba Chẽ có giá trị tương đương, hay hơn trà hoa vàng ở một số vùng miền khác. Trước mắt chính quyền huyện Ba Chẽ đang động viên bà con trồng loại cây này, nhưng ở mức độ cho phép, cũng chưa dám để bà con ồ ạt trồng vì chưa dám chắc thị trường của nó sau này đến mức độ nào. Nếu như thị trường trong nước mà tốt thì chắc chắc cây này sẽ là cây đem lại hiệu quả kinh tế tương đối ổn định cho người dân tại địa phương.


Thu Hằng

Ban NTM


Các tin đã đưa ngày:
Biểu đồ hiện trạng NTM
Số lượt truy cập
Đang truy cập360
Hôm nay377
Tháng này860
Tổng số860
Liên kết website
Danh mục báo điện tử